Thu, 28/07/2016 20:59

Quận 3: Hoạt động nổi bật Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Sự phát triển của đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội là một tín hiệu tốt cho thấy sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước cũng như sự cố gắng không ngừng của cả dân tộc, đặc biệt là của lực lượng thanh niên, năng động đang hòa nhập rất nhanh với thế giới hiện đại. Song song đó, sự hội nhập khá nhanh cũng mang đến những thách thức, đó là một số lối sống của các nước phát triển trên thế giới chưa hoặc không phù hợp với nền văn hóa Việt Nam đã thâm nhập, tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự tiếp nhận cũng như sự thể hiện có phần đi quá giới hạn khuôn khổ của phần đông công dân Việt Nam.

 

Vấn đề thiết yếu là cần phải giáo dục cho hội viên, thanh thiếu niên về truyền thống dựng nước và giữ nước, tự hào về thành quả cách mạng, lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam, đồng thời góp phần định hướng các hoạt động văn hóa, văn nghệ cơ sở, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống và định hướng thẩm mỹ âm nhạc trong thanh niên, góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 3 đã thường xuyên đầu tư và quan tâm tổ chức nhiều loại hình văn hóa văn nghệ đến với hội viên, thanh thiếu niên, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho tuổi trẻ Quận 3.

 

 

Liên hoan sân khấu hóa Sử ca Việt Nam, chủ đề “Hùng ca Sử Việt”

 

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ Quận 3 nhận thức và sống có trách nhiệm hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa thông qua các ca khúc Sử ca Việt Nam. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 3 đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quận 3 đã tổ chức Liên hoan Sân khấu hóa Sử ca Việt Nam, chủ đề “Hùng ca Sử Việt” với nhiều thể loại như sân khấu hóa, ca cảnh, tiết mục lẻ được diễn ra trong 3 vòng thi: vòng sơ khảo, vòng loại và vòng chung kết phát giải, 20 chương trình sân khấu hóa và 26 tiết mục lẻ, ca cảnh đã được dàn dựng công phu, đầu tư về chất lượng và hình thức. Có thể nhận định, đây cũng là một hoạt động thiết thực nhất, cụ thể hóa trong việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Quận 3 học tập và làm theo lời Bác”. Liên hoan đã mang lại nhiều kiến thức lịch sử quý báu cho hội viên, thanh niên như cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, về các anh hùng của dân tộc như Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Lê Lợi, Quang Trung, Trương Định và khẳng định vai trò của Thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

 

Liên hoan các đội nhóm tuyên truyền hát dân ca – ca khúc âm hưởng dân ca, chủ đề “Làn điệu quê hương”:

 

Nhằm mục đích đưa làn điệu dân ca, nền âm nhạc truyền thống của Việt Nam được đến với tuổi trẻ nhiều hơn, đồng thời phát huy được các đội nhóm tuyên truyền ca khúc làn điệu dân ca tại cơ sở, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 3 đã tổ chức liên hoan các đội nhóm tuyên truyền hát dân ca – ca khúc âm hưởng dân ca, chủ đề “Làn điệu quê hương”. Liên hoan được tổ chức chia làm 2 vòng với tổng cộng 31 tiết mục của các đơn vị dự thi tham gia. Ngay từ vòng loại hội thi các đơn vị tham gia đã tích cực đầu tư về dàn dựng, xây dựng kịch bản chương trình, tiết mục, trang phục, âm thanh phù hợp với bài hát, những điệu lý câu hò, trò chơi dân gian được tái hiện lại một cách sống động, thể hiện sự lạc quan yêu đời của con người Việt Nam.

 

Liên hoan Hợp xướng Sử ca Việt Nam, chủ đề “Hào khí phương Nam – Ngàn năm văn hiến”

 

Phát huy những thành quả nổi bật của liên hoan Sân khấu hóa Sử ca “Hùng ca Sử Việt” nhằm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ quận 3 học tập và làm theo lời Bác” với những hoạt động cụ thể. Liên hoan tuyên truyền Sử ca Việt Nam tiếp tục được tổ chức nhưng với nội dung mới tập trung vào thể loại Hợp xướng. Với chủ đề “Hào khí phương Nam – Ngàn năm văn hiến. Tuy gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức liên hoan, thể loại hợp xướng là một loại hình khó trong cách hòa âm và phối khí, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết chặt chẽ, đã tạo nên những cơ hội cho các bạn hội viên thanh niên có năng khiếu được thể hiện mình trên sân khấu, Ủy ban Hội các phường khẳng định được chất lượng công tác tập họp, định hướng, giáo dục truyền thống của dân tộc tại đơn vị.

 

Hội thi “Giai điệu tuổi trẻ”

 

Thanh niên chậm tiến, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng là một bộ phận thanh niên cần nhiều sự quan tâm của xã hội. Với vai trò là người bạn đồng hành của thanh niên, tổ chức Hội từ cấp quận đến cơ sở đã đề ra nhiều việc làm có ý nghĩa, nhiều hành động thiết thực nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho bộ phận thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Hoạt động nổi bật trong thời gian qua là Hội thi Karaoke “Giai điệu tuổi trẻ”. Nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban Chỉ huy Công an Quận, các Tổ cán sự xã hội các phường đã giúp đỡ tiếp cận và vận động các bạn tham gia. Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 3 đã mạnh dạn tổ chức Hội thi Karaoke “Giai điệu tuổi trẻ” dành riêng cho các bạn thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng, thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật. Công tác tổ chức đã được tập trung chú trọng, từ việc tạo một không khí thân thiện để cho các bạn không cảm thấy bỡ ngỡ, cho đến tính toán thời gian thích hợp vì đa phần các bạn vừa tan ca sau giờ làm việc. Các bài hát về tình yêu, tuổi trẻ do chính các bạn trình bày cùng các bạn thanh niên khác đã góp phần thể hiện được tình đoàn kết gắn bó, thắt chặt tình yêu thương của mọi người, giúp các bạn thanh niên chậm tiến cảm thấy tự tin, mạnh dạn hơn trong hoạt động.

 

Liên hoan “Sắc màu dân tộc”

 

Liên hoan “Sắc màu dân tộc” là dịp để thanh niên các dân tộc thể hiện những nét đặc sắc trong văn hóa, con người đặc trưng của dân tộc mình. Đến với Liên hoan “Sắc màu dân tộc”, mỗi hội viên, thanh niên tham dự đều được trang bị cho bản thân mình những kiến thức về văn hóa, nghệ thuật của các dân tộc anh em như được học các điệu Biyên, Chron, Patra, Chaligia cơ bản thường được sử dụng trong các lễ hội của dân tộc Chăm, được tìm hiểu về các lễ hội của dân tộc Khmer như Lễ Chôl Chnăm Thmây (tết đón năm mới), lễ Đôn Ta (lễ cúng ông bà), lễ hội Ooc om boc - Um tuk ngô (lễ đút cốm dẹp - đua ghe ngo)… Liên hoan “Sắc màu dân tộc” còn là dịp thanh niên các dân tộc giới thiệu về những món ăn truyền thống, mang đặc trưng riêng của từng dân tộc như Bún nước lèo, chè thốt nốt của người Khmer, bánh cuốn, bánh củ gừng của người Chăm hay như kẹo Hồ Lô, các loại bánh độc đáo của dân tộc Hoa và đặc biệt là chè đậu đen, đậu xanh, bánh trán cuộn của người Kinh.

Có thể nói thông qua các giải pháp đa dạng, các hoạt động có sự đầu tư cả về nội dung và hình thức, hình ảnh tổ chức Hội xuất hiện trước thanh niên trở nên sinh động, gần gũi và trẻ trung. Thành công của các hoạt động trên là một sự khẳng định cho quyết tâm của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 3 trong công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt là đối với thanh niên các dân tộc anh em đang học tập, sinh sống trên địa bàn Quận 3.

 

TRỌNG ĐỊNH

Video
Hình ảnh
Lượt truy cập
29471
Liên kết web