Thu, 28/07/2016 20:59

Trưởng thành hơn từ Trại rèn luyện bậc II – Trại “Phạm Ngọc Thạch” lần VII năm 2016

97 trại sinh đã đến tranh tài trong 3 ngày từ 24/6 đến 26/6 tại Cần Giờ trong Trại Rèn luyện bậc II – Trại Phạm Ngọc Thạch lần VII năm 2016 nhằm chào mừng Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2016). Mỗi phần thi các bạn trải qua là những bài học giúp các bạn trưởng thành hơn, trở thành những thủ lĩnh thanh niên xuất sắc trong tương lai.

 

Trưởng thành hơn từng ngày

 

Đối tượng tham gia Trại Rèn luyện bậc II năm nay đa phần là các bạn thanh niên, cán bộ Hội đến từ các Quận, Huyện trên địa bàn Thành phố có chung niềm đam mê công tác Hội, muốn cống hiến sức trẻ, rèn giũa bản thân qua việc chinh phục thử thách do Ban tổ chức trại đề ra.

Các bạn phải trải qua các vòng thi như kiểm tra kiến thức tổng hợp về lịch sử, địa lý, văn hóa, điều lệ, các phong trào, hoạt động tiêu biểu của Hội,…  Bên cạnh đó, các bạn còn phải trải qua phần thi kỹ năng cực kì cam go như thoát hiểm qua việc tự leo thang dây lên cao, sơ cấp cứu người bị nạn, múa hát, quản trò giữa chục người, thắt nút dây, dựng lều trong vòng 5 phút, giải mật thư kế bên mộ các anh hùng liệt sĩ trong Nghĩa trang Rừng Sác, tự hoàn thành các sản phẩm thủ công trại: giá để đồ, xích đu, cột cờ,…

 

 

Có một số môn thi rất nhiều bạn bỡ ngỡ nhưng ai cũng thấy rất vui vì tự vượt qua chính mình. Lần đầu tiên tham gia trại, bạn Nguyễn Trần Kiều Thủy Tiên (Q. Bình Thạnh) chia sẻ: “Môn Soạn thảo văn bản làm mình cảm thấy khó xử nhất vì trước giờ ít khi được tiếp cận. Tại môn thi này, tụi mình được soạn các văn bản của Hội như thư mời, công văn,… Kỹ năng nghiệp vụ này sẽ áp dụng rất nhiều cho các công việc tại địa phương của tụi mình.”

 

Còn Phan Thiên Trường (Q. Bình Thạnh) kể: “Điều mình học được từ Trại Rèn luyện chính là sự tự giác, đúng giờ kèm kỉ luật thép. Hễ nghe tiếng tù và là tụi mình phải lao ra sân tập trung ngay bất kể lúc ấy bản thân đang làm gì. Tụi mình còn phải tự mình trải nghiệm qua các vòng thi. Qua ba ngày tham gia Trại, mình cảm thấy lớn hơn và trưởng thành rất nhiều. Mình hi vọng sẽ cống hiến nhiều hơn cho công tác Hội, đem sức trẻ của mình để hoàn thành tốt các công việc tại địa phương.”

 

Thời tiết tại Cần Giờ vô cùng thất thường, sớm nắng chiều mưa nên các bạn trại sinh phải mặc áo mưa để hoàn thành các môn thi của mình. Có nhiều bạn suýt bật khóc khi nhìn thấy sản phẩm thủ công trại trong cơn mưa tầm tã hay trước lễ trao giải trời bỗng tối nghịt. Có bạn gặp những tai nạn không đáng có trong lúc thi như bị vấp ngã, trầy trụa tay chân vì phải leo thang dây, làm cột cờ, xích đu. Nhưng bạn nào cũng vượt qua chính bản thân đúng vào khẩu hiệu của Trại: “Tường lịch sử - Vững kiến thức - Thạo kỹ năng - Chinh phục thử thách - Vượt qua chính mình - Đến đỉnh vinh quang”

 

Đem yêu thương về đảo Thạnh An

 

Từ trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu niên TP.HCM, các bạn trại sinh đã phải ngồi trên đò trong vòng 45 phút để đến với bà con xã đảo Thạnh An (H. Cần Giờ).

 

Tại đảo, 97 trại sinh đã tham gia lắp ráp 20 thùng rác, sơn lại các cột, hành lang đầu cầu và tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách (1 triệu đồng/ phần).

 

Bác Huỳnh Thị Hơ (ấp Thanh Bình, xã Thạnh An, H. Cần Giờ) phấn khởi chia sẻ: “Có thùng rác mới, bà con ở đây mừng lắm. Nó giúp đường xá của bà con sạch sẽ hơn.”

 

 Người dân vui một phần thì các bạn trại sinh cũng rất phấn khởi vì đóng góp một tay làm đẹp xã đảo hơn. Các bạn chăm chút tô vẽ, sơn trắng lại hành lang trên cầu mặc kệ sơn dính áo, tham gia gom rác bất kể trời nắng chói chang, người đẫm mồ hôi vì nóng do trên đảo không có gió.

 

Qua ba ngày, các bạn trại sinh đã có những kỉ niệm rất đẹp, có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn trong công tác Đoàn hội. Trải qua 6 kỳ, Trại Rèn luyện bậc II – Trại Phạm Ngọc Thạch đã hình thành một đội ngũ những thủ lĩnh thanh niên, những ngọn đuốc nhỏ tại địa phương cháy bừng lên và đóng góp sự phát triển phong trào thanh niên tại địa phương ngày một lớn mạnh hơn.

 

 Tại lễ đăng quang vào tối ngày 26/7, 83/97 bạn trại sinh đã được công nhận “Huấn luyện viên cấp cơ sở”. Trong đó, Ban huấn luyện cũng tặng quà riêng cho top 10 với tiêu chí vững kiến thức, chắc kĩ năng nhất hội thi và được bạn bè yêu mến; 19 kỷ lục các môn thi.

Thủ khoa Trại Rèn luyện bậc II được trao cho Lê Hoàng Uyên Nhi (Q. 10).

Á Quân I thuộc về Đào Thị Mỹ Loan (H. Nhà Bè)

Á Quân II thuộc về Nguyễn Công Nguyên (Q.1)

Bạn Lê Hoàng Uyên Nhi - tân Thủ khoa kiêm thủ khoa môn Quan sát, Kiến thức – Kỹ năng, Múa hát tập thể - chia sẻ:  “Mình cảm thấy bất ngờ không nói nên lời. Cuộc thi nào cũng khó khăn và mình đã tự nhủ phải cố gắng hết sức để không phụ lòng tất cả mọi người. Sau cuộc thi này, mình vẫn gắn bó với Hội, tích cực tham gia các phong trào và kêu gọi thêm nhiều thanh niên tham gia các chương trình Đoàn - Hội tổ chức.”

 

PHƯƠNG VY

Video
Hình ảnh
Lượt truy cập
29471
Liên kết web