Nhân kỷ niệm 26 năm Ngày thành lập Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố xin giới thiệu về quá trình thành lập và những đóng góp tích cực của Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

 

BỐI CẢNH LỊCH SỬ:

 

Tháng 12/1986, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đề ra đường lối đổi mới đất nước. Trong đó trọng tâm là đổi mới nền kinh tế theo hướng xây dựng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, vận động theo cơ chế thị trường dưới sựa quản lý của nhà nước, với mục tiêu phát huy sức mạnh tổng thể của các thành phần kinh tế.

 

Đến năm 1992, Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam bắt đầu xây dựng phong trào Doanh nghiệp trẻ Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các nhà Doanh nghiệp trẻ mới thành lập sau thời kỳ chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam năm 1986.

 

QUÁ TRÌNH VẬN ĐỘNG VÀ THÀNH LẬP HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÀNH PHỐ

 

Ngay sau khi Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam xây dựng phong trào Doanh nghiệp Trẻ, vào tháng 08/1993 một Ban vận động thành lập Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh được thành lập bởi một nhóm các Nhà doanh nghiệp trẻ TP.Hồ Chí Minh với mong muốn xây dựng mạng lưới hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh và tham gia vào các hoạt động xã hội.

 

Ngày 16/09/1994, Uỷ ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh ra Quyết Định số 01/QĐTLH-94 về việc Quyết định thành lập Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh bao gồm 30 Hội viên sáng lập Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh và chính thức công nhận Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh là thành viên tập thể của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.Hồ Chí Minh.

 

Ngày 30/09/1994, Uỷ ban Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.Hồ Chí Minh ra tiếp Quyết Định số 02/QĐTLH-94 về việc Quyết định công nhận Ban chấp hành Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh bao gồm 01 Chủ tịch, 03 Phó chủ tịch và 05 Uỷ viên.

 

Tuy nhiên, qua 04 nhiệm kỳ hoạt động Hội (từ năm 1994 đến trước tháng 07/2003), mặc dù Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh đã là thành viên tập thể của Hội Liên Hiệp thanh niên Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, Hội các Nhà doanh nghiệp Trẻ Việt Nam (năm 2002), nhưng Hội vẫn chưa được công nhận chính thức về mặt quản lý nhà nước (cụ thể là Hội chưa được cấp con dấu riêng trong quá trình hoạt động và giao dịch ). Do vậy, Hội phải xin phép các cơ quan hữu quan cho các hoạt động quan trọng.

 

Ngày 30/07/2003 đánh dấu một sự kiện trọng đại của Hội Doanh nghiệp trẻ TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Uỷ Ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 2900/QĐ-UB về việc công nhận thành lập Hội các Nhà doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh. Nội dung công văn xác định rõ tại Điều 1: “ Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh là thành viên của Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hồ Chí Minh và chịu sự quản lý của Nhà nước của Sở Công nghiệp thành phố ”; “Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh là tổ chức có tư cách pháp nhân, được sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản tại ngân hàng”.

 

Từ đây đã đánh dấu một chặng đường phát triển mới của Hội với mục tiêu cụ thể: Chuyên nghiệp hoá các hoạt động của Hội nhằm cung cấp các dịch vụ có chất lượng dành cho Hội viên Hội Doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí Minh.

 

Sau đó vào Đại hội nhiệm kỳ VI (2006 – 2009) Hội chính thức được đổi tên thành: Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM cho đến nay.

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NHÂN TRẺ THÀNH PHỐ

 

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố với các hoạt động của mình đã xuất sắc hoàn thành sứ mệnh đại diện cho Doanh nhân Trẻ Việt Nam trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, luôn là diễn đàn trao đổi thông tin, ý kiến của các Doanh nhân trẻ và giữa các Doanh nhân trẻ với cơ quan Nhà nước, các tổ chức, các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước theo đúng Pháp luật của Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

 

Hiện nay, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố có  04 Chi hội trực thuộc với hơn 700 hội viên chính thức, được chia theo vị trí địa lý, gồm: Chi hội YBA-Sài Gòn (các Quận 1, 4, 7, Nhà Bè, Cần Giờ), Chi hội YBA-Chợ Lớn (các Quận 5, 6, 8, 10, 11, Bình Tân, Bình Chánh), Chi hội YBA-Tân Sơn Nhất (các Quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), Chi hội YBA-Gia Định (các Quận 2, 9, 12, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi).

 

Các hoạt động tiêu biểu của Hội luôn thu hút được đông đảo hội viên tham gia, phát huy vai trò tiên phong, kết nối, sáng tạo của mình như: Chương trình Mỗi Doanh Nhân, Một Người thầy; Quỹ Tấm lòng vàng; Các hoạt động giao thương trong nước, giao thương ngoài nước; Chương trình Summer Caravan – Hành trình trao tri thức, chắp cánh ước mơ; Quỹ Sáng nghiệp,…

 

Cùng với đó, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố luôn đồng hành cùng Hội LHTN Việt Nam Thành phố trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho thanh niên Thành phố về nghề nghiệp, việc làm và các hoạt động xã hội. Mỗi phong trào, hoạt động được Hội Doanh nhân Trẻ khởi xướng đã thật sự trở thành lá cờ hiệu triệu, tập hợp Doanh nhân Trẻ Thành phố cùng chung tay xây dựng Thành phố trở thành đô thị đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 

THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC

 

Với những đóng góp của mình, qua 26 năm hình thành và phát triển, Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố đã được nhận nhiều khen thưởng của các cấp tiêu biểu như:

– Huân chương Lao động hạng Ba năm 2008.

– Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2013.

– Nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

NHÂN KỶ NIỆM 26 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÀNH PHỐ, HỘI LHTN VIỆT NAM THÀNH PHỐ TRÂN TRỌNG CHÚC MỪNG VÀ TIN TƯỞNG VÀO SỰ PHÁT TRIỂN, ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO CỦA HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÀNH PHỐ. CHÚC HỘI DOANH NHÂN TRẺ THÀNH PHỐ TIẾP TỤC PHÁT TRIỂN, XỨNG ĐÁNG VỚI TRUYỀN THỐNG 26 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.

24831356 336380213506004 1259353964675731487 O

18768564 254584725018887 5967788257593880095 O

Hinh2