Căn cứ Chương trình “Tăng cường năng lực quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện cho đội ngũ cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam các cấp giai đoạn 2022 – 2030” của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 với chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong năm 2023, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã xây dựng các phương án, triển khai nhiều hoạt động, nội dung gắn với công tác chuyển đổi số trong điều phối, quản lý các hoạt động tình nguyện, không ngừng đổi mới cách thức, phù hợp với nhu cầu và sở thích của thanh niên. Nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (1994 – 2023), hưởng ứng chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt công trình “Bản đồ địa điểm tình nguyện của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh” trên ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác” nhằm số hóa dữ liệu các đội hình, địa điểm tình nguyện tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè, tạo ra cơ sở dữ liệu lâu dài về hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên thành phố cũng như mang lại niềm vui trực tiếp cho các đội hình tình nguyện khi được khẳng định và ghi nhận sự góp sức chung trên bản đồ trong phong trào thanh niên tình nguyện.

Qua 30 năm hình thành và phát triển, các chương trình, chiến dịch tình nguyện Hè của tuổi trẻ Thành phố đã không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, trở thành một trong những phong trào nổi bật, ghi đậm dấu ấn không chỉ tại Thành phố, mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành, cả nước và quốc tế, thể hiện sức sống mạnh mẽ, mang lại hiệu quả xã hội to lớn, đầy ý nghĩa. Bản đồ địa điểm tình nguyện của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh trên ứng dụng “Tuổi trẻ Thành phố Bác” đã trở thành giải pháp ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội trong thu hút, quản lý, điều phối nguồn lực cho các hoạt động tình nguyện hiệu quả. Ban Thường vụ Thành Đoàn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh công tác quản lý, điều phối hoạt động tình nguyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (Công văn số 733-CV/TĐTN-BMT.ANQP.ĐBDC ngày 09/5/2023; Thông báo số 393-TB/TĐTN-VP ngày 13/7/2023;…).