25 tuổi, cô thủ lĩnh thanh niên Huỳnh Nguyệt Hạ là chị của đám trẻ rong các khu phố và là bạn thân thiết của công nhân khi ‘mở’ những quán cơm nhân ái, giới thiệu việc làm, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm lẫn nấu nướng…

Tại hội thi nghi thức – điều lệ Hội, múa hát tập thể năm 2019 vừa được Hội LHTN VN TP.HCM tổ chức tại công viên Lê Văn Tám, giải thưởng chỉ huy xuất sắc đã được trao cho cô thủ lĩnh Huỳnh Nguyệt Hạ (25 tuổi) – chủ tịch Hội LHTN phường Tây Thạnh, Q.Tân Phú.

Nguyệt Hạ cũng là một trong những chủ tịch Hội LHTN VN phường xã, thị trấn được tuyên dương cấp thành. Không chỉ giỏi kỹ năng công tác Hội, Hạ còn là người chị của đám trẻ trong các khu phố và là người bạn thân thiết của những công nhân xa quê ở trọ tại phường.

Không thể rời xa phong trào

Làm công tác Hội được hai năm nhưng những lần tham gia thi về nghi thức, điều lệ Hội từ cấp quận đến cấp thành, Hạ đều “ẵm” giải chỉ huy đội hình xuất sắc. Năm 2017 vừa tốt nghiệp đại học, vốn từng tham gia các hoạt động phong trào từ khu phố nên Hạ gật đầu về làm công tác Hội của phường.

“Mình học kế toán nên cũng chỉ nghĩ ra trường xin việc làm chuyên môn nhưng không ngờ lại bén duyên với phong trào. Bây giờ thì mình mê công tác của Đoàn – Hội rồi, không thể rời xa” – cô thủ lĩnh Nguyệt Hạ dí dỏm nói.

Nhìn vẻ bề ngoài của Hạ là cô gái hiền, ít nói nhưng khi chứng kiến cô bạn vào vai quản trò hoặc tham gia hoạt động văn nghệ mới thấy hết tài của cô nàng thủ lĩnh. Những sân chơi văn nghệ, thể thao được Hạ thiết kế để tạo cho các bạn trẻ có nơi giao lưu, vui chơi sau những giờ học tập, lao động căng thẳng.

Mùa hè cũng là mùa cao điểm của các hoạt động tình nguyện khiến Hạ phải “đi sớm về hôm” liên tục. Các chương trình kỹ năng cho bạn nhỏ được Hạ và các bạn trong phường tổ chức một cách nhẹ nhàng, vui tươi, hấp dẫn như biết thoát hiểm trong đám cháy, nhận diện tình huống nguy hiểm, phòng chống bạo lực học đường, cả những kỹ năng căn bản trong cuộc sống như quét nhà, nấu cơm, giặt đồ…

Với các thanh niên lớn hơn thì Hạ quan tâm hỗ trợ kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khám phá bản thân. Hạ mời báo cáo viên về phường chia sẻ nhằm hỗ trợ các bạn để mỗi người có thêm kỹ năng cho việc học, đi làm.

Giúp bạn tìm việc làm, ổn định cuộc sống

Ngay khi giữ vai trò thủ lĩnh thanh niên của phường, Hạ gợi ý ra mắt mô hình quán cơm nhân ái. “Tụi mình vận động các chị bên Hội phụ nữ tổ chức nấu bữa cơm nhân ái vào thứ bảy của đầu tháng và giữa tháng rồi tặng cho người nghèo. Còn các bạn trẻ phụ nhặt rau, chia phần cơm hoặc mang cơm đi tặng bà con mưu sinh trên đường phố” – Hạ cho biết.

Trên trang cá nhân của mình, Hạ dành một góc để giới thiệu việc làm đang cần tuyển dụng. Để giúp các bạn căn cơ hơn, Hạ đã làm quen với những nơi có thể giới thiệu việc làm như Khu công nghiệp Tân Bình gần phường và luôn cập nhật thông tin. Nhờ vậy, một số bạn đã tìm được việc làm, ổn định cuộc sống và thường xuyên tham gia phong trào tại phường.

Hạ cho biết mình còn giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn học nghề kết cườm rồi tham gia làm gia công trong CLB nghề của phường. “Khi các bạn có việc làm thì sẽ bớt đi những khó khăn, nhờ vậy các bạn cũng sẽ nhiệt tình tham gia hoạt động tại nơi mình ở” – Hạ nói.

Phường của Hạ gần khu công nghiệp nên cũng có khá nhiều công nhân thuê trọ ở đây. Ngoài những hoạt động dành cho con công nhân vào dịp hè thì những dịp cận tết, khi biết những công nhân xa quê ở lại ăn tết, các đoàn thể tại phường cũng tổ chức bữa tiệc tất niên họp mặt để động viên, chia sẻ với những công nhân không có điều kiện về quê đón tết.

“Khi mọi người chộn rộn tàu xe về quê đón tết đoàn viên thì những công nhân ở lại sẽ mủi lòng, nên những buổi họp mặt sẽ phần nào giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà. Đây cũng là dịp để họ trải lòng, chia sẻ và cảm nhận sự ấm áp giữa tình người với nhau” – Hạ nói.

Là thủ lĩnh ở cơ sở nên rất nhiều việc Hạ phải “chạy đua” như hỗ trợ bạn trẻ tìm việc làm, tặng nhà tình bạn cho bạn trẻ khó khăn, đến nhà các bạn thanh niên sau cai để chia sẻ, động viên và giới thiệu các bạn học nghề, tìm việc làm giúp các bạn hòa nhập cuộc sống…

“Mình tâm niệm, khi giúp được hoàn cảnh nào thì mình sẽ cố gắng hết sức. Không thể ôm đồm mọi việc nhưng biết sắp xếp khoa học thì mọi thứ cũng sẽ đâu vào đấy” – Hạ cho hay.

Báo Tuổi Trẻ