Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020), nhằm kịp thời thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ trẻ tiêu biểu của lực lượng Công an Nhân dân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Ban Thường vụ Thành Đoàn cùng Ban Thường vụ Quận Đoàn Thủ Đức đã đến thăm, động viên và biểu dương Thượng úy Phạm Hoàng Nhật – Cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an Quận Thủ Đức, đoàn viên Đoàn cơ sở Công an Quận Thủ Đức, Chiến sĩ Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh Quận Thủ Đức bị thương tích trong quá trình truy bắt tội phạm.

Theo nguồn tin ban đầu, vụ việc xảy ra lúc 12 giờ ngày 16-8. Thời điểm trên, Phan Thảo Vinh (SN 1988 ngụ P14, Q3) và Nguyễn Huy Tài (SN 2000, ngụ P Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức) chạy xe Yamaha Exciter BS: 66G-161.75 đi tìm tài sản của người dân sơ hở để trộm cắp.
Khi đến trước căn nhà tại đường số 42, P.Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, thấy chiếc xe máy nhãn hiệu Wave của anh Nguyễn Cơ T. để phía trước không người trông coi. Vinh quay đầu xe để Tài tiếp cận bẻ khóa trộm rồi chạy về hướng QL13. Anh T phát hiện nên tri hô và đuổi theo bọn trộm.
Lúc này, Thượng úy Phạm Hoàng Nhật đang trên đường đi công việc, nghe tiếng tri hô nên đã quay đầu xe máy cùng với anh T đuổi theo bọn trộm.
Trên đường bỏ chạy, Vinh đưa cho Tài một con dao khoảng 30cm để chống trả. Khi chạy đến ngã ba đường số 8 và QL13 (P.Hiệp Bình Chánh) thì Thượng úy Nhật bắt kịp, anh đạp ngã xe bọn trộm rồi lao vào khống chế Tài, bị đối tượng này dùng con dao đâm vào đùi anh Nhật.
Mặc dù đau đớn và mất máu nhiều, nhưng Thượng ý Nhật vẫn kiên quyết khống chế đối tượng. Do hai tên yểm trợ nhau, rất táo tợn và liều lĩnh nên Tài đã thoát ra và lên xe của Vinh tẩu thoát về hướng ga Bình Triệu.
Tuy nhiên, khi chúng chạy đến trước số 313 Kha Vạn Cân thì bị tổ tuần tra của Công an P.Hiệp Bình Chánh bắt giữ.
Cùng lúc đó, Thượng úy Nhật đã được người dân sơ cứu và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Q.Thủ Đức với thương tích khá nặng.
Sau khi bị bắt, Vinh và Tài bước đầu khai nhận, trước đó chúng đã gây ra 6 vụ trộm xe máy trên nhiều địa bàn. Vụ thứ nhất chúng gây ra hồi đầu tháng 5-2020 với tài sản là chiếc Honda Vision của một người dân khu vực P.Hiệp Bình Chánh, bán xe được 3 triệu chia nhau tiêu xài. Vụ thứ hai vào cuối tháng 5, chúng trộm 1 chiếc xe Sirius tại P.Hiệp Bình Chánh, bán xe và chia mỗi đứa 400 ngàn đồng. Vụ thứ ba diễn ra đầu tháng 7-2020 cũng tại địa bàn P.Hiệp Bình Chánh, chúng trộm được một chiếc xe Dream lùn (không biển số) bán ve chai được 350 ngàn đồng. Vụ thứ tư vào giữa tháng 7-2020, tài sản là một xe Dream bán được 3,8 triệu chia nhau. Vụ thứ năm xảy ra vào giữa tháng 7-2020 khi nhóm này trộm được một chiếc Ware Alpha trên địa bàn P.Hiệp Bình Phước bán được 4,5 triệu đồng. Vụ thứ 6 xảy ra vào đầu tháng 8-2020, chúng trộm thành công chiếc xe Wave (không rõ biển số) và đến vụ thứ 7 thì bị bắt.

Hành động dung cảm, quên mình bắt tội phạm của Thượng úy Nhật là minh chứng rõ nét cho tinh thần hi sinh, cống hiến, một lòng vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an Nhân dân, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam. Nói về Thượng úy Nhật, Trung tá Cao Hoàng Đức Dũng – Đội phó Đội CSHS Công an Q.Thủ Đức cho biết, Thượng úy Nhật là một chiến sĩ trẻ tận tâm với công việc, luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Khi đối mặt với bọn tội phạm, Nhật không bao giờ lùi bước và rất có khả năng trong việc nhận biết dấu hiệu bất thường của đối tượng, nhiều lần cũng đã anh dũng truy bắt tội phạm. Ngoài ra, Thương úy Nhật còn là đoàn viên tiêu biểu, tích cực tham gia công tác xã hội, công tác quần chúng; đặc biệt, anh còn vừa tham gia chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2020 của Quận Đoàn Thủ Đức.
Trong dịp này, Ban Thường vụ Quận Đoàn Thủ Đức cũng đã tặng giấy khen và biểu trưng cho Thượng úy Phạm Nhật Hoàng vì đạt danh hiệu Cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân trẻ, giỏi, tiêu biểu Quận Thủ Đức năm 2020.

117936452 2737143596568052 604115903431770230 O

Anh Trương Minh Tước Nguyên – Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn cùng Thường trực Quận Đoàn 9 tặng khen thưởng cho đồng chí Phạm Nhật Hoàng

Tin, ảnh: Tổng hợp.