Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) năm 2023 diễn ra với chủ đề “Thế hệ mới – Thích ứng – Kết nối và Chia sẻ”. Đây là sự kiện văn hóa đa sắc màu của thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và thanh niên quốc tế, được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng Thanh niên nhằm chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023). Năm 2021, Lễ hội Thanh niên đã thu hút được hơn 300.000 thanh niên đến trực tiếp để cùng tương tác, hưởng ứng và tham gia với chương trình. Đến năm 2022, con số đã tăng lên đến hơn 500.000 người.

Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) năm 2023 diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên và cung đường Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM) vào 02 ngày cuối tuần – ngày 25 đến 26/3/2023. Hứa hẹn đây sẽ là một sân chơi sân chơi vô cùng bổ ích mang lại một không gian thật sự tươi mới, trẻ trung cho hoạt động của thanh niên Thành phố. Các bạn sẽ có dịp trải nghiệm lễ hội trong nhiều sắc thái hoạt động, không gian văn hóa thưởng thức khác nhau. Hãy cùng đến, cùng cảm nhận, cùng chia sẻ, tại đây bạn đảm bảo sẽ có được những trải nghiệm đặc biệt khó quên.

Với các hoạt động kết nối và chia sẻ kiến thức – kỹ năng về nhiều lĩnh vực: văn hóa nghệ thuật, công nghệ ứng dụng, dự án cộng đồng nhằm lan tỏa năng lượng tích cực góp phần giáo dục những giá trị văn hoá đến với các bạn thanh niên nhằm tạo điều kiện cho thanh niên Thành phố giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế, tiếp cận các thông tin mới về khoa học, công nghệ, để đón đầu, nắm bắt các xu hướng mới của thời đại 4.0. Tại Lễ hội thanh niên năm nay, Ban Tổ chức sẽ bố trí 07 không gian trưng bày, triển lãm và kết nối các hoạt động dành cho các bạn trẻ đến tham quan, trải nghiệm trong suốt 02 ngày diễn ra lễ hội. Cụ thể:

Không gian “Văn hóa trẻ”: Nơi triển lãm các trang phục áo dài, biểu diễn trang phục áo dài và các trang phục truyền thống các nước Đông Nam Á.

Không gian “Nghệ thuật – Sáng tạo trẻ”: Diễn ra các hoạt động giao lưu các loại hình sân chơi, nghệ thuật đường phố (patin, yoyo, bắn cung, vẽ tranh, điêu khắc, hội họa, ảo thuật, dân vũ,…); tổ chức các workshop về nghệ thuật dành cho thanh niên; triển lãm các mô hình nghệ thuật sáng tạo.

Không gian “Công nghệ số”: Triển lãm các mô hình, hình ảnh các công nghệ ứng dụng AI, chuyển đổi số, thực hiện trải nghiệm “Chuyến xe tri thức”, trải nghiệm kính thực tế ảo, trải nghiệm công nghệ ChatGPT; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưng bày sản phẩm; tổ chức giao lưu thể thao điện tử, giao lưu với các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ.

Không gian “Âm nhạc – Kết nối”: Biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc, nghệ thuật đương đại, giao lưu các đội, nhóm nghệ thuật, liên hoan nhóm nhảy “Vũ điệu Thanh niên”; giao lưu âm nhạc đường phố (Rap, Cover,…).

Không gian “Văn hóa ẩm thực”: Giới thiệu những món ăn đặc trưng của các miền, các món ăn ngon của các nước bạn (dự kiến ít nhất 40 gian hàng); không gian “Góc đèn dầu”.

Không gian “Tháng Ba sách trẻ”: Triển lãm, giới thiệu, bán giá ưu đãi các đầu sách dành cho thanh thiếu nhi, giao lưu với các tác giả nổi tiếng có sách hay dành cho thanh thiếu nhi.

Không gian “Gian hàng thanh niên”: Trưng bày, triển lãm, giới thiệu, mua bán các sản phẩm OCOP, các sản phẩm từ các đơn vị doanh nghiệp do thanh niên khởi nghiệp, các sản phẩm của các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc Thành Đoàn.

Tại lễ hội Thanh niên năm nay, Thành Đoàn TP.HCM sẽ tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn, 21 năm Giải thưởng Hồ Hảo Hớn cùng nhiều hoạt động giao lưu, sân chơi bổ ích. Những hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: giải chạy bộ “Bước chân xanh”; tổ chức thi đấu giao hữu thể thao điện tử; chương trình biểu diễn kịch, hài độc thoại thanh niên; tổ chức hiến máu tình nguyện; tổ chức các Workshop về nghệ thuật; liên hoan các nhóm nhảy “Vũ điệu thanh niên”; giao lưu các đội, nhóm nghệ thuật; chương trình biểu diễn nghệ thuật; đêm hội âm nhạc “Thanh niên Thành phố kết nối và chia sẻ”.
Xin mời các bạn thanh niên Thành phố đến với Lễ hội Thanh niên (Youth Fest) năm 2023 để cùng nhau cảm nhận, cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc của tuổi trẻ để Lễ hội Thanh niên trở nên đúng với cái tên của nó – ngày hội của thanh niên chúng ta.

Một số hình ảnh đẹp qua các năm: