TTO – Đổi mới, sáng tạo vốn không xa lạ trong nhiều phát biểu, câu nói khi chia sẻ về vấn đề nào đó của Đoàn. Chỉ bấy nhiêu thôi e chưa đủ! Nếu đổi mới là mệnh lệnh, sáng tạo như một yêu cầu thì điều được nhắc nhiều hiện nay còn phải là tư duy mới.

Vì sao vậy?

Sẽ thật khó chấp nhận nếu hoạt động Đoàn, cách nghĩ của cán bộ Đoàn hôm nay còn mải miết theo lối mòn quen thuộc. Hoàn cảnh dịch bệnh kéo dài thời gian qua vô tình trở thành ông thầy đảo nhịp lối nghĩ xưa cũ của không ít cán bộ Đoàn, mà nếu chỉ theo cách nhìn trước kia, hẳn là đã không thể có những sản phẩm, chương trình trực tuyến của Đoàn như đã thấy.

Nhưng chưa phải đã hết cách nghĩ cũ trong chính cán bộ Đoàn, đoàn viên hiện nay. Dẫn chứng mới đây khi bàn chuyện thúc đẩy nghiên cứu trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ, khá bất ngờ khi vẫn còn đề xuất Đoàn cần có chương trình tập huấn liên quan đến nghiên cứu, thậm chí mở cả lớp tiếng Anh giúp các bạn trẻ tăng khả năng ngoại ngữ vì ngoại ngữ hạn chế vốn là rào cản với người làm nghiên cứu!

Một TS trẻ là khách mời dự buổi hôm ấy nói dù có bao nhiêu chương trình tập huấn cũng dám chắc không hiệu quả nếu mỗi nhà nghiên cứu trẻ không tự tìm tòi lối đi cho riêng mình. Đến giám đốc Sở Khoa học – công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng thẳng thắn cho rằng các bạn phải bỏ suy nghĩ cũ kỹ đó đi, cần tư duy mới hơn, giờ này có bao nhiêu ứng dụng tự học mà còn chờ Đoàn mở lớp dạy tiếng Anh thì… khó thật!

Còn nhớ tại lần gặp nhau sau kỳ nghỉ tết, một vài cán bộ Đoàn chủ chốt của quận, huyện TP.HCM than khó tìm được đội ngũ kế thừa. Từ đó, mấy ý kiến đề nghị Thành đoàn can thiệp với cấp ủy đơn vị để tìm kiếm, quy hoạch cán bộ Đoàn cho cơ sở.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Trương Minh Tước Nguyên nói ngay làm sao cấp thành can thiệp và “phủ sóng” việc ấy của cơ sở được. “Tìm người thế nào phải là việc của từng nơi, dựa theo đặc thù đơn vị rồi tham mưu với cấp ủy trực tiếp. Cấp thành chỉ có thể hỗ trợ tập huấn, đào tạo giúp các bạn thêm điều kiện công tác thôi, không thể đi tìm từng nhân sự cho cơ sở được” – anh Tước Nguyên trả lời.

Điều này mới thấy giữa tư duy và thực tế vẫn là một khoảng cách nhất định. Khoảng cách ấy dài hay ngắn lại nằm ở chính trong cách mỗi người nhìn vấn đề. Tư duy mới tưởng như đã quen hóa ra chỉ là dễ nói chứ không hẳn đã vận hành vào công việc cụ thể.

Không khó hiểu khi giao nhiệm vụ cho ban chấp hành lâm thời Thành đoàn TP Thủ Đức mới ra mắt, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương nhấn mạnh cùng với nhiều việc phải làm ngay, đó phải là tập thể đoàn kết và có tư duy mới. Chỉ khi đổi cách nghĩ hoặc có cái nhìn khác trước một câu chuyện cũ, lúc đó mới có thể bàn tiếp việc phải làm sao cho hoạt động Đoàn ngày càng hấp dẫn hơn!

QUỐC LINH