Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024), Hội thầy thuốc trẻ TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và ra mắt sách “Bản lĩnh blouse trắng” nhằm góp phần ôn lại truyền thống, nâng cao tinh thần của hội viên tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Suốt 69 năm qua, lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” đã thấm sâu trong tâm trí, trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Phát huy truyền thống cao đẹp đó, các thế hệ thầy thuốc của thành phố đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Đặc biệt, trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Y tế đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại sự kiện, TS.BS.CKII Phan Minh Hoàng – Chủ tịch Hội Thầy thuốc TP.HCM nhấn mạnh: “Với phương châm “Lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”, Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ để hội viên cùng nhau phát huy tiềm lực. Ở thời điểm ngành y tế vươn mình phát triển để tạo vị thế quan trọng và trở thành “trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN”, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố phải là lực lượng “xung kích”, “đi đầu sáng tạo” đóng góp một cách thiết thực và chiến lược hơn nữa cho sự phát triển của ngành.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà các thế hệ ngành Y đã đạt được, có rất nhiều tấm gương trẻ đã và đang miệt mài học tập, trau dồi và đạt nhiều thành tích đáng nể trong học tập và nghiên cứu. Trong đó, có bạn Đặng Lê Minh Khang, sinh viên ngành y khoa, Trường ĐH Y Dược TP.HCM – một trong 14 gương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023. Từng là học sinh chuyên sinh, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP. Cần Thơ), Minh Khang được biết đến nhiều hơn sau khi giành được huy chương vàng Olympic sinh học quốc tế. Giải thưởng này đã giúp anh chàng nhận được Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước, đồng thời được tuyển thẳng vào ngành y khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Chia sẻ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chàng sinh viên trẻ bộc bạch: Có thể thấy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người thầy thuốc vẫn luôn sẵn sàng là điểm tựa cho người dân. Và tinh thần cao đẹp trên cũng đã được khắc họa rõ nét trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 cách đây gần 5 năm.

Cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng” là ấn phẩm đặc biệt được chắp bút bởi đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện viên thuộc Bệnh viện Dã chiến Thu dung và Điều trị Covid-19 số 6. Cuốn sách không chỉ là tập văn ghi chép giàu tính thời sự mà đó còn là miền ký ức, là góc nhìn, tâm tư của những “người trong cuộc”, viết về những câu chuyện của một thời dã chiến khốc liệt nhưng anh dũng và giàu nghĩa tình đồng bào.

Với độ dày gần 400 trang, “Bản lĩnh blouse trắng” được chia thành hai phần. Phần một – “Trái tim thầy thuốc” là những mảnh ghép ký ức của 30 tác giả đã tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6 và Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp. Phần hai – “Ngòi bút và ống nghe” chính là những tác phẩm báo chí viết về Bệnh viện Dã chiến số 6, là góc nhìn của những người làm báo gắn bó, đồng hành cùng công cuộc chống dịch của thành phố.

Khi ấy lực lượng y tế được ví như những người lính cảm tử nơi tuyến đầu, họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ người bệnh trong cơn thập tử nhất sinh. Sau tất cả những nỗ lực, dịch bệnh đã được đẩy lùi. Thế nhưng ký ức về những ngày “đỏ lửa” vẫn in sâu trong tâm trí của từng chiến sĩ blouse trắng. Và đó cũng chính là lý do ấn phẩm “Bản lĩnh blouse trắng” ra đời.