Ngày 11/6, đồng chí Phan Thị Thanh Phương – Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu Lễ ra quân các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè năm 2023. Ban biên tập Trang tin điện tử Thành Đoàn xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Thành Đoàn.

Kính thưa đồng chí Ngô Văn Cương – Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh,

Kính thưa các đồng chí đại biểu cùng toàn thể các bạn chiến sĩ thân mến!

Cách đây 30 năm tại chính cung đường Phạm Ngọc Thạch này, Lễ ra quân đầu tiên của “Chiến dịch tình nguyện Ánh sáng văn hóa hè” (nay là Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh) đã được tổ chức, những chuyến xe đưa 700 sinh viên tình nguyện đầu tiên của Thành phố lăn bánh, đồng loạt ra quân về các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh – địa bàn đầu tiên của Chiến dịch, tổ chức lớp học và trực tiếp giảng dạy trong gần 3 tháng, xóa mù chữ cho 987 người; qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của thành phố. “Ánh sáng Văn hóa hè” ra đời và được cấp Thành nhân rộng từ ý tưởng của thầy và trò Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh với việc đưa sinh viên tham gia các hoạt động dạy học, xóa mù chữ, trồng cây cao su, tham gia xây dựng kinh tế mới…

Chiến dịch đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi Thành phố công bố hoàn thành xóa mù chữ vào tháng 10/1996. Từ đó, tại Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định thay đổi phương thức chiến dịch, nội dung đa dạng hơn, từ những hoạt động thực tiễn của 03 năm trước và đổi tên Chiến dịch thành “Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh” từ năm 1997.

Từ Chiến dịch Mùa hè xanh, lần lượt là sự ra đời của chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Chương trình Gia sư áo xanh. Và đến nay, năm 2023 đã ghi dấu 30 mùa hè tình nguyện vì cộng đồng, chúng ta tự hào là nơi khởi nguồn của phong trào tình nguyện hè của cả nước, viết lên những câu chuyện đẹp về lẽ sống của tuổi trẻ giữa thời bình, tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Phong trào tình nguyện, đặc biệt tình nguyện hè và tinh thần tình nguyện đã trở thành sản phẩm và phẩm chất tốt đẹp của thanh niên nói chung và của thanh niên thành phố nói riêng. Trui rèn qua thực tiễn, các bạn trẻ không chỉ đem đến những giá trị thiết thực, đóng góp cho sự phát triển của xã hội mà còn trưởng thành hơn, đón nhận những nghĩa tình mà không có vật chất nào có thể đánh đổi.

Hôm nay, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam – Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, khởi động chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên Thành phố (1994 – 2023).

Mùa hè tình nguyện năm 2023 của thanh niên thành phố sẽ được diễn ra từ ngày 11/6/2023 đến ngày 06/8/2023, dự kiến thu hút hơn 700.000 lượt thanh niên, người dân Thành phố tham gia với địa bàn trải rộng từ trọng tâm là TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện của thanh niên Thành phố, tiếp tục thực hiện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Mùa chiến dịch tình nguyện hè năm nay trở nên thật đặc biệt khi đánh dấu hành trình rèn luyện và trưởng thành của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè qua 30 năm, đây cũng là mùa hè tình nguyện được triển khai trong nhiệm kỳ 2022 – 2027 cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và đặc biệt là hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (02/7/1976 – 02/7/2026).

Với những ý nghĩa hết sức đặc biệt như vậy, tôi kỳ vọng rằng, mỗi bạn chiến sĩ trẻ sẽ đóng góp trí tuệ và hành động, tình cảm và trách nhiệm tham gia thực hiện các công trình, phần việc để hưởng ứng cuộc vận động “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu”, đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ Thành phố Bác năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023”, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì khi Tổ quốc cần vì sự phát triển bền vững của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh thân yêu của chúng ta. Nhiều hoạt động hưởng ứng sau Lễ ra quân hôm nay cũng sẽ diễn ra đồng loạt, sôi nổi khắp các địa bàn gắn với ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện Vì đàn em thân yêu”. Cũng trong hôm nay, 50 chiến sĩ tình nguyện tham gia các hoạt động tình nguyện tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào cũng chính thức xuất quân thực hiện nhiệm vụ gần 03 tuần trên nước bạn.

Các bạn chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh thân mến!

Tự hào, tiếp bước 30 mùa hè tình nguyện của thanh niên Thành phố, để các chương trình, chiến dịch được diễn ra thành công, Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố đề nghị toàn thể chiến sĩ lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối tuân thủ kỷ luật, giữ sức khỏe, giữ an toàn cho chính mình, người dân và đồng đội; nghiêm túc chấp hành tốt nội quy, yêu cầu của Ban Chỉ huy các cấp, quy định của địa phương, đơn vị công tác. Đồng thời, mỗi chiến sĩ phải luôn gìn giữ hình ảnh chiến sĩ tình nguyện hè Thành phố, là một đại sứ cho tinh thần tình nguyện, giúp lan tỏa những hành động đẹp, xây đắp những tình cảm, gắn bó mật thiết với nhân dân, thể hiện tinh thần “Ở dân thương – Làm dân tin – Đi dân nhớ”.

Hai là, Ttếp tục đảm bảo thực hiện tốt quan điểm 03 chung “Chung ngày cao điểm – Chung chỉ tiêu – Chung công trình”, đồng lòng, thống nhất trong hành động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các cơ sở Đoàn – Hội bạn, đặc biệt là quan tâm kết nối cựu chiến sĩ tình nguyện tại các mặt trận tạo nên những sản phẩm tình nguyện, những công trình mang tính bền vững, phát huy tính chuyên môn, giải quyết khó khăn cho người dân và địa phương trên địa bàn trú đóng với tinh thần “khảo sát kỹ, nguồn lực tốt, phối hợp nhịp nhàng, công việc cụ thể, hiệu quả rõ ràng, lan tỏa tinh thần tình nguyện thanh niên”.

Ba là, chặng đường 30 năm chương trình, chiến dịch hè là một hành trình rất đẹp được đóng góp bởi bàn tay, khối óc và cảm xúc của rất nhiều thế hệ. Tôi mong muốn rằng, sau khi kết thúc mùa hè tình nguyện ý nghĩa này, chúng ta sẽ cùng nhau đút rút những giá trị, sức lan tỏa và bài học kinh nghiệm cho phong trào tình nguyện của thanh niên Thành phố – cái nôi phong trào tình nguyện cả nước, từ đó tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức tình nguyện hè cho giai đoạn mới. Qua đó khẳng định phong trào thanh niên tình nguyện của Đoàn – Hội giữ vị trí trung tâm, dẫn dắt, định hướng hoạt động tình nguyện trong xã hội.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu cùng toàn thể các bạn chiến sĩ thân mến!

Trong nhiều năm qua, phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Thành phố luôn nhận được sự tin yêu, quan tâm, hỗ trợ từ các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các sở, ban, ngành Thành phố, các đồng chí lãnh đạo địa phương, sự phối hợp của Đoàn – Hội các tỉnh, sự đồng hành của lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí và nhiều cá nhân, đơn vị khác. Ban Chỉ huy, Ban Tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự đóng góp hết sức quý báu của các đồng chí và xin hứa sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hôm nay, chúng ta tổ chức Lễ ra quân các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè vào đúng ngày 11/6/2023 – ngày mà cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua ái quốc trên cả nước. Và trong không khí rạo rực trước giờ xuất quân, tôi mong muốn tôi cùng các bạn chiến sĩ thể hiện chung quyết tâm của chúng ta, cùng hô đáp thể hiện quyết tâm của thanh niên Thành phố nhé!

Các bạn sẵn sàng chưa ạ!

Chiến sĩ tình nguyện hè TP. Hồ Chí Minh đáp:  Sẵn sàng! Sẵn sàng! Sẵn sàng!

Hãy cùng nhau tạo nên một “học kỳ hè” – “Đi để chia sẻ – Đi để rèn luyện – Đi để cống hiến – Đi để trưởng thành. Chiến sĩ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh”

Xin chào và hẹn gặp lại tất cả các bạn với những kết quả đầy tự hào, cùng nhau báo công trong Ngày hội Những người tình nguyện lần thứ 16, Chương trình kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên Thành phố và tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2023.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!