(Thanhuytphcm.vn) – Tối 12/11, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (Quận 1), Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình tuyên dương “Người con hiếu thảo” 2019. Đến dự có: Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thành Trung; Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân… cùng 48 gương hiếu thảo được tuyên dương.

Trân trọng ghi nhận thành quả phong trào “Người con hiếu thảo” được kiên trì thực hiện trong 24 năm qua, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung bày tỏ sự xúc động khi tham gia chương trình, gặp gỡ 48 tấm gương người con hiếu thảo tiêu biểu, cùng với 4.193 tấm gương được tuyên dương ở các cấp, đã góp phần tô đẹp thêm cuộc sống, làm đẹp thêm cho TP. Từ khi phát động đến nay, phong trào “Người con hiếu thảo” đã được đón nhận với nhiều tấm gương chí nghĩa chí tình, kịp thời tôn vinh giá trị đạo đức tốt đẹp, lối sống nhân nghĩa yêu thương của những người con, cháu, dâu rể đối với ông bà, cha mẹ, các em đối với anh chị trong gia đình.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho rằng trong thời kỳ phát triển hội nhập hiện nay, đòi hỏi mỗi người, nhất là thế hệ trẻ, không chỉ có tri thức, kỹ năng mà còn phải biết rèn luyện đạo đức, có lối sống trách nhiệm, tình nghĩa, thuỷ chung. “Tôi tin rằng với cách làm hiệu quả này của phong trào, lối sống hiếu kính của các thành viên trong từng gia đình sẽ được các nơi vun đắp để càng lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần xây dựng đất nước xây dựng TP không chỉ có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại mà còn đong đầy tình người”, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung kỳ vọng.

Tại lễ tuyên dương, mọi người cũng đã được lắng nghe những chia sẻ của các gương được tuyên dương. Đó là anh Ngô Hoàng Tú (cán bộ tuyên giáo của phường Thạnh Xuân, Quận 12), gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha mất vì bệnh ung thư, nhiều năm qua Tú nỗ lực vừa học vừa làm vừa chăm sóc người mẹ cũng bị bệnh ung thư và nhiều bệnh khác (phải chạy chữa ở 3 bệnh viện), cũng như đỡ đần cho người em gái trong gia đình. Đó là bạn Võ Nguyễn Lan Duy (ở khu phố 3, phường Hiệp Phú, Quận 9), mất ba vì ung thư phổi từ năm 2008, sống cùng mẹ và em trai. Nhưng mẹ bị thoái hoá cột sống cổ, bệnh huyết áp, rối loạn tiền đình, sức khỏe ngày càng yếu, còn em trai lại bị rối loạn thần kinh, Duy trở thành trụ cột kinh tế của gia đình. Sau giờ làm (bảo mẫu ở trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng), Duy tranh thủ giao hàng, lấy hàng phụ thêm cho gia đình, cũng như dành thời gian đỡ đần công việc nhà, chăm sóc mẹ và em. Đáng quý hơn nữa là dù cuộc sống có vất vả thì cả Ngô Hoàng Tú và Võ Nguyễn Lan Duy đều tích cực hoạt động phong trào, hoạt động Đoàn – Hội tại cơ quan và địa phương.

Được phát động từ năm 1995, phong trào “Người con hiếu thảo” là sự kế thừa và phát triển từ giá trị truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam – đức tính hiếu thảo, khắc ghi công đức sinh thành “Công cha như núi Thái Sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” trải qua nhiều giai đoạn, giá trị truyền thống đó ngày càng đậm sâu trong tâm thức, là nguồn động viên phấn đấu vươn lên của bao thế hệ người Việt. Nhiều năm qua, phong trào “Người con hiếu thảo” đã lan tỏa đến từng khu phố, xóm ấp trên địa bàn TP, đã phát hiện và vinh danh hàng nghìn tấm gương hiếu thảo ở khắp nơi, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong xã hội hiện đại.

Ngọc Tuyết